Nếu có dịp du lịch miền Tây vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm được cuộc sống dân dã và dễ thương của người dân vùng đất này, đây là khoảng thời gian người ta thường gọi là mùa nước nổi ở đồng bằng sông Cửu Long, tái hiện lên cuộc sống đậm chất nông dân của người miền Tây.

Mỗi khi mùa nước nổi về,  cuộc sống của người dân chuyển từ làm ruông qua đánh bắt tôm cá, vì nước lũ về thường gây ra ngập úng nhưng lại mang theo tôm cá từ đầu nguồn về rất nhiều, lại vừa bù đắp phù sa cho vùng đồng bằng trở nên phù du hơn, tạo ra những cảnh đẹp thiên nhiên khó cưỡng.

Miền Tây mùa nước nổi thu hút nhiều khách du lịch bởi phong cảnh tuyệt đẹp, làm nao lòng bất cứ du khách nào có dịp ghé qua, ngoài ra du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng sông nước này như cá lốc nướng trui, canh chua cá linh bông điên điển, chuột đồng, rau luộc kho quẹt…đến với miền Tây mùa này quý khách còn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống của người dân nơi đây vào mùa nước nổi như tắm sông, chèo thuyền hái bông điên điển, câu cá, chài lưới …chắc hẳn đó là những trải nghiệm khó quên trong đời.

Câu cá: Với lượng cá dồi dào đổ về từ thượng nguồn, các cần thủ có thể chọn cho mình một con kênh nhỏ hay ngồi giữa thuyền để quăng cần, chỉ cần 1 buổi thôi là trong giỏ đã đầy ắp các loại cá.

cau ca

Bắt chuột đồng: chuột đồng là món ăn ưa thích ở vùng đất này, thịt chuột đồng sạch, ngon ngọt làm món nhậu rất bén, có thể chế biến nhiều món như chuột nướng muối ớt, rô ti…mùa nước nổi chuột thường chạy lên những nơi cáo ráo để trú ẩn, đó cũng là thời điểm để đi bắt chuột. Trải nghiệm này có thể làm cho du khách lấm lem bùn lầy, nhưng đó sẽ là trải nghiệm đáng nhớ với mỗi người.

chuot nuong

Đi tắm sông:  những con sông đầy nước là nơi bạn có thể nhảy ùm xuống để hòa mình vào thiên nhiên, trải nghiệm bơi lội, đùa giỡn cùng bạn bè, hái bông điên điển, bắt cá cũng rất thú vị và rất đáng để thử một lần.

Hái bông súng: hình ảnh những cô gái ngồi trên thuyền, mặc áo bà ba, đội nón lá chìa tay ra bứt những bông hoa súng cố vươn mình lên khỏi mặt nước rất đẹp và thơ mộng khiến bất cứ chàng trai nào cũng có thể sao xuyến, hãy một lần đưa tay đưa tay để cảm nhận làn nước, ngồi thuyền giữa đồng nghe làn gió thổi bên tai, hít hương thơm của hương đồng gió nội chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thật thư giãn và thoải mái.

Giăng lưới cá linh: mùa nước nổi ở miền Tây có rất nhiều loại cá đổ về, người ta thường giăng lưới qua đêm, đến sáng là có thể thu được rất nhiều cá. Trong đó, có cá linh thường được chế biến món canh chua nấu bông điên điển được rất nhiều thực khách tấm tắc khen ngợi.

Rau luộc kho quẹt: Nếu đã ăn quá nhiều các món ăn từ cá. Quý khách có thể thưởng thức món rau quê luộc chấm kho quẹt cũng rất ngon với hương vị thơm ngon riêng. Cách làm kho quẹt cũng đơn giản nên nếu có cơ hội mọi người hãy thử qua một lần để cảm nhận được sự đặc biệt của món ăn này.

222